Hóa trị ung thư và xạ trị ung thư

Tại sao bệnh ung thư lại cần phải dùng đến hóa trị ung thư và xạ trị ung thư. Phương pháp hóa trị ung thư và xạ trị ung thư khác nhau như thế nào. Mời độc giả cùng theo dõi bài viết “HÓA TRỊ UNG THƯ- XẠ TRỊ UNG THƯ”

Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng, con người vì lợi nhuận trước mắt mà đầu độc nhau bằng các loại thực phẩm nhiễm bẩn khiến cho tỷ lệ người mắc và chết vì bệnh ung thư mỗi năm một tăng. Việc chữa bệnh ung thư không chỉ là mục tiêu cấp thiết trước mắt mà còn là cuộc chiến đấu lâu dài của mỗi quốc gia.
 

Hóa trị và xạ trị ung thư

 Các phương pháp điều trị ung thư mới không ngừng được ra đời nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh góp phần cứu sống tính mạng của biết bao bệnh nhân bị ung thư. Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thì xạ trị và hóa trị đã trở thành những kỹ thuật chữa bệnh được áp dụng chủ yếu trên hầu hết các bệnh nhân bị ung thư. Đây là 2 phương pháp có thể được tiến hành độc lập hoặc phối hợp với phẫu thuật khi các tế bào ung thư đã phát triển tương đối rộng nhằm làm giảm kích thước của khối u hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu hơn phần nào về phương pháp hóa trị và xạ trị ung thư nhằm chuẩn bị sẵn sàng tinh thần nếu như được tiếp nhận điều trị bằng các phương pháp này.
 
1. XẠ TRỊ UNG THƯ
 
Đây là phương pháp điều trị tại chỗ có khả năng chữa trị triệt để một số loại ung thư như ung thư hạch bạch huyết, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, một số ung thư vùng đầu cổ… nếu như còn ở giai đoạn sớm.Với cách này thì các tế bào ung thư sẽ bị chết hoặc teo nhỏ lại do bị tiêu diệt trực tiếp bằng 1 tia có năng lượng cao ( thường là tia X ).
 
Các bác sĩ có thể lựa chọn 1 trong 3 cách điều trị bằng tia xạ: chiếu tia từ bên ngoài ; dùng thỏi phóng xạ nhỏ cắm vào các hốc tự nhiên trong cơ thể hay các tổ chức mang ung thư; cho bệnh nhân uống hoặc tiêm các thuốc có đồng vị phóng xạ.
 

 Phương pháp xạ trị ung thư

Xạ trị thường dùng để hỗ trợ cho biện pháp phẫu thuật. Nếu khối u quá lớn hoặc nó nằm ở vị trí không thuận lợi thì có thể tiến hành xạ trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngược lại, nếu sau mổ mà các tế bào ung thư vẫn còn sót lại thì áp dụng xạ trị để tiêu diệt chúng nhằm ngăn ngừa tái phát ung thư. Cũng có khi tia xạ kết hợp với hóa chất để tăng thêm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nếu như một mình hóa trị không giải quyết được vấn đề.
 
Việc tiến hành điều trị tia xạ sẽ được lên kế hoạch chi tiết cẩn thận tránh làm ảnh hưởng đến tổ chức lành xung quanh. Tuy nhiên trong một số trường hợp việc sử dụng liều lượng không thích hợp hoặc kỹ thuật chiếu không đúng khiến các mô lành xung quanh cũng bị tiêu diệt và xảy ra một số biến chứng như da bị kích thích, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi. Thông thường các biến chứng này chỉ thoáng qua, sau khi ngừng xạ trị thì sẽ khỏi.
 
2. HÓA TRỊ UNG THƯ
 
Đây là phương pháp điều trị toàn thân nên thường được áp dụng cho những loại ung thư có tính chất toàn thân như ung thư máu, ung thư da… hay khi ung thư đã lan rộng.Thuốc được dùng theo dạng uống hoặc tiêm nên sẽ theo đường máu truyền đi khắp cơ thể.
 
Các loại ung thư hạch bạch huyết, ung thư tinh hoàn, ung thư tế bào mầm buồng trứng… rất nhạy cảm với hóa chất nên có thể lợi dụng đặc điểm này để tiêu diệt triệt để các loại ung thư kể trên.
 

Biện pháp hóa trị ung thư

 
Đối với một số bệnh nhân không thể cứu chữa thì hóa trị có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Cũng có khi nó kết hợp với cả phẫu thuật và xạ trị trong trường hợp ung thư đã lan rộng.
 
Nhằm tránh tác dụng phụ toàn thân thì một số bệnh nhân được lựa chọn giải pháp tiêm thuốc chống ung thư trực tiếp vào mạch máu nuôi khối u, đây được gọi là hóa trị vùng. 

Cũng giống như xạ trị, hóa trị cũng là con dao hai lưỡi vì nó có thể gây ra một số tác dụng ngoài ý muốn như tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, rụng hết tóc, mệt mỏi, chán ăn…các tác dụng phụ này thường không kéo dài và sẽ hết khi ngưng sử dụng thuốc.Tùy từng cấp độ bệnh mà các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp xạ trị hay hóa trị ung thư. Mỗi phương pháp lại có một đặc điểm riêng. Chính vì vậy các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành điều trị theo phương pháp nào.

 

1 Comment

  • Linh Thế Nguyên says:

    Thưa bác sĩ Bố tôi bị ung thư Trung thất tế bào phôi, ác tính. Bác sĩ chuyên kho yêu cầu hoá trị và xạ trị tích cực. Vậy tôi xin phép được hỏi vài câu ah.
    1; Bệnh của bố tôi liệu có chữa đc không ah? Mức độ nguy hiểm ở mức nào ah? Và chữa trong bao lâu ah?
    2; Hiện bố tôi đang điều trị tại bv quân y 108. Vậy có ổn ko ah? Tôi nghe mọi người khuyên nên chuyển sang bv K.
    Xin cảm ơn bác sĩ!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*